Tìm hiểu Số tham chiếu là gì ?: ups

Tìm hiểu Số tham chiếu là gì ?: ups là chủ đề trong bài viết bây giờ của blog Thvs.vn. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Giá tham chiếu là khái niệm cơ bản trong đầu tư chứng khoán. Vậy giá tham chiếu là gì? Hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Số tham chiếu là gì

1.Giá tham chiếu cổ phiếu là gì?

Thuật ngữ “Giá tham chiếu” được hiểu như sau: “tham” nghĩa là tham khảo và “Chiếu” nghĩa là chiếu vào. Cụm từ “Giá tham chiếu” là một loại giá được sàn chứng khoán; dùng làm giá tham khảo để mọi người nhìn vào, từ đó làm cơ sở để đánh giá hay tham gia mua bán.

Lấy ví dụ đơn giản: Mình có ý định đổi điện thoại sang chiếc iPhone X của Apple để trải nghiệm. Khoảng 1 tuần trước, một tài khoản bạn bè trên Facebook có khoe mới mua được chiếc iPhone X mới, đây cũng là chiếc điện thoại mình đang quan tâm. Mình liền inbox để hỏi thêm một vài thông tin như: mua ở đâu, mua thế nào, trải nghiệm như thế nào,… và “Giá mua tại địa chỉ đó là bao nhiêu?”. Qua ví dụ này, hành động hỏi giá và thông tin của bạn ở đây bản chất chính là đang tham chiếu Giá trước khi quyết định đến việc bạn mua chiếc điện thoại này.

*

Trong chứng khoán cũng giống như vậy. Giá đóng cửa hôm nay chính là Giá tham chiếu của ngày mai; Giá đóng cửa chính là Giá giao dịch thành công cuối cùng của ngày. Và giá đóng cửa ngày mai lại là Giá tham chiếu ngày kia. Tiếp theo, giá đóng cửa ngày kia lại chính là Giá tham chiếu ngày sau nữa. Cứ như vậy sẽ tạo ra một sự liền mạch về Giá thị trường. Quy tắc này đang được áp dụng cho 2 sàn chính trên thị trường hiện nay là HOSE và HNX.

Riêng sàn phụ UPCoM thì Giá tham chiếu hôm nay được tạo ra trên cơ sở Giá cơ sở của ngày hôm qua. Giá cơ sở hiện nay được định nghĩa là Giá bình quân Gia quyền của toàn bộ ngày giao dịch đó.

Xem thêm: Ai Là Gì – Công Nghệ Tìm Hiểu Về Công Nghệ Ai

2.Một số thông tin hữu ích về giá tham chiếu

Giá tham chiếu là giá đóng cửa (hay còn gọi là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó; và là cơ sở để có thể xác định giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại. 

Hiện nay, trong quá trình theo dõi và tham gia thị trường, người đầu tư đã nhận thấy Trung tâm Giao dịch Chứng khoán không lấy giá đóng cửa của một cổ phiếu trong phiên giao dịch trước đó làm giá tham chiếu. Điều này đúng ở trường hợp ở những phiên giao dịch mà người đầu tư giao dịch không được nhận cổ tức bằng tiền; Hoặc không được nhận thưởng bằng tiền; hay ngày giao dịch không được hưởng quyền mua cổ phiếu mới trong đợt phát hành thêm cổ phiếu. Để từ đó giúp tăng vốn hay trong ngày giao dịch không được hưởng những phần phát thưởng bằng cổ phiếu; hay ngày giao dịch không được hưởng cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tổ hợp nào đó của các yếu tố trên.

Trong đó, ngày giao dịch không hưởng cổ tức (ex-dividend date) là ngày mà nếu cổ phiếu được giao dịch (mua/bán) vào ngày đó thì người mua (người sở hữu) sẽ không được hưởng cổ tức. Từ đó, cổ tức sẽ được trả cho người có tên trong danh sách hưởng cổ tức sở hữu cổ phiếu đó được lập vào ngày đăng ký (record date) cuối cùng.

*

Hiện nay, giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng cổ tức bằng giá đóng cửa của cổ phiếu này trong phiên trước đó trừ đi giá trị cổ tức.

Xem thêm: Mvp Là Gì – Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất

Trên đây là những thông tin hữu ích, hy vọng quý khách có những thông tin về giá tham chiếu là gì? Hãy tham khảo để bổ sung thêm vào vốn kiến thức chứng khoán của bạn nhé.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Chuyên mục: Hỏi Đáp