Nhận xét Học Đàn Kalimba Cách Chơi Kalimba, Dân Chơi Kalimba & Tank Drum Public Group

Nhận định Học Đàn Kalimba Cách Chơi Kalimba, Dân Chơi Kalimba & Tank Drum Public Group là chủ đề trong bài viết bây giờ của Thiên hạ vô song. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Kalimba là một nhạc cụ phổ biến trong giới trẻ hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách tự học kalimba một cách dễ dàng được đúng không? Đừng lo, Kalimba thực sự là một nhạc cụ chơi cực kì cực kì đơn giản mà không hề tốn quá nhiều công sức đâu nè. au3d.vn au3d.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tự học chơi đàn Kalimba thật đơn giản nhé!

Kalimba – còn gọi là Thumb piano – dịch là Piano ngón tay cái. Có nghĩa Kalimba là một dạng piano phiên bản đơn giản. Xuất thân Kalimba đến từ Châu Phi nhưng hiện trên thị trường Kalimba đều xuất xứ từ Trung Quốc nhưng chất lượng và âm thanh vẫn siêu tốt đó nhé.

Đang xem: Kalimba cách chơi

Chơi Kalimba bắt đầu từ đâu?

Kalimba chơi phổ biến bằng cách dùng 2 ngón tay cái gảy vào các phím để phát ra thành tiếng. Vậy phải gảy như thế nào mới đúng? Bạn đừng lo, muốn biết gảy như thế nào thì bạn phải biết được thể loại nhạc bạn muốn chơi đã nha.

Chơi Kalimba cũng giống các nhạc cụ khác, có 2 dạng chơi:

Đệm hát: vừa đàn vừa hát.Solo: đánh nốt nguyên bài.

Kalimba là dạng piano đơn giản nên thường sẽ thiên về dạng Solo hơn. Tuy vậy bài viết này GS vẫn hướng dẫn cả 2 cách chơi luôn nhé.

Nhưng trước khi bắt tay vào việc học thì bạn phải làm quen với Kalimba trước chứ nhỉ? Những bước này khá chi tiết nên GS để link dưới này cho những bạn mới bắt đầu chơi sẽ làm quen với kalimba nhé:

Các loại kalimba và cách mua một cây kalimba tốt.Làm quen với kalimba, cách dán nốt lên kalimba.

Sau khi đã làm quen với kalimba rồi thì … BẮT ĐẦU!

Đệm hát:

Có 1 quy tắc cho đa số nhạc cụ khi chơi đệm hát đó là dùng hợp âm. Hợp âm được hình thành bởi nhiều nốt được chơi cùng lúc. Vậy hợp âm trong Kalimba được chơi như thế nào?

Đầu tiêm, bạn cần dán nốt lên kalimba trước khi học để dễ dàng hơn. Sau Khi dán nốt xong bạn sẽ chia phím Kalimba thành 2 nửa:

Bên trái: tính từ D4 -> D6Bên phải: tính từ C4 -> E6

*

Bạn cần biết hợp âm của bài hát là gì nha. Ví dụ bạn search google “Thu Cuối hợp âm” là sẽ thấy có các kí tự Am F C G thì đó được gọi là hợp âm đó nhé. Mỗi loại nhạc cụ sẽ có cách chơi hợp âm khác nhau.

Hợp âm trên kalimba gồm 3 nốt: 1 nốt chủ hợp âm + 2 nốt liền kề:

Nếu hợp âm đó nằm phía bên phải của bàn phím thì ta sẽ quẹt NỐT ĐÓ + 2 NỐT LIỀN KỀ tiếp theo về bên phải.Và ngược lại, nếu hợp âm đó nằm phía bên trái của bàn phím thì ta sẽ quẹt NỐT ĐÓ + 2 NỐT LIỀN KỀ tiếp theo về bên trái.

Ví dụ :

Hợp âm C: âm chủ là nốt C + 2 nốt liền kề là E & G => HỢP ÂM C : CEGHợp âm D: âm chủ là nốt D + 2 nốt liền kề là F & A => HỢP ÂM D : DFA

Hợp âm E: âm chủ là nốt E + 2 nốt liền kề là G & B => HỢP ÂM E : EGB

*

Quá đơn giản luôn rồi phải hơm. Chơi đệm hát trên Kalimba thì rất là dễ luôn rồi vì kalimba không dùng điệu như au3d.vn/uku nên khi chơi đệm hát bạn chỉ cần quẹt đầu ngón tay trên phím tương ứng thôi là được rồi đó nè.

Ngoài ra bạn có thể chơi theo kiểu tỉa từng phím, ví dụ hơp âm C = C E G E, hợp âm D: D F D F,…

Lưu ý: kalimba không chơi được các nốt # hoặc b nên bạn nên chơi những bài hát ở tông C hoặc Am là dễ dàng nhất nhé.

Xem thêm: Cách Chơi Sivir Mùa 11 – Cách Chơi Sivir Mùa 10 A

Solo:

Đây là cách chơi phổ biến và được yêu thích nhất của Kalimba, phát huy được hết âm thanh và khả năng chơi hết các phím của Kalimba luôn. Đây cũng là cách GS thích nhất khi chơi Kalimba luôn nè.

Ở đây mình sẽ ví dụ bằng bài KISS THE RAIN nhé.

Học solo theo nốt đơn giản:

Search google “tên bài hát” + “cảm âm” => “Kiss the rain cảm âm”. Bạn sẽ tìm được kết quả với những dòng như:

“Son do re re mi mi – do re mi re sol sol” – Đó là cảm âm của bài KISS THE RAIN đã được chuyển thành nốt nhạc.

Vậy là chuyện đã rất đơn giản luôn rồi nè. Nốt nào thì bạn đánh nốt tương ứng trên phím thôi nè.

Ví dụ: Son do re re mi mi sẽ là:

*

Vậy là bạn đã biết cách chơi đệm hát bằng Kalimba rồi đó. Không khó xíu nào phải không nào!

Solo đầy đủ bằng tab:

Sau khi đã quen với cách học bằng nốt đơn giản, bạn có thể nâng cấp bài Kiss The Rain trở nên hay hơn, lung linh hơn bằng cách đọc tab như sau:

Search google “tên bài hát” + “tab kalimba” => “Kiss The Rain tab kalimba”. Bạn sẽ tìm được kết quả như sau:

*

Cách đọc tab:

Chơi theo thứ tự dấu chấm từ dưới đi lên. Dấu chấm ở phím nào thì dùng ngón tay cái đánh phím đó. Quá đơn giản phải không nào!Vậy theo thứ tự bạn sẽ chơi G C D DC E EG đúng không nè.

Lưu ý:

2 nốt cùng lúc:

*

Bạn sẽ dùng cả 2 ngón tay để đánh cùng lúc nốt C (trái) và D (phải). Ở đây D là nốt chính và C là nốt phụ.

2 nốt sát nhau trở lên:

*

Bạn dùng ngón tay quẹt cùng lúc cả 4 nốt theo thứ tự. Ở đây sẽ dùng tay phải quẹt 1 lượt EGBD cùng lúc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Playerunknown’S Battlegrounds, Cách Tải Pubg Pc Và Cấu Hình Máy Tính Chơi Pubg

Chấm trắng : nghỉ dài hơn chấm đen.

Vậy là GS đã hướng dẫn một cách chi tiết cách tự học Kalimba tại nhà thật đơn giản và đầy đủ rồi nè. Bạn đã hiểu được mình cần phải học Kalimba như thế nào rồi đúng không. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào học đàn Kalimba đi nào!